Anh Hoàng Quốc Toản: Người đặt nền móng Câu lạc bộ tin học dành cho người cao tuổi

Lâu nay việc tiếp cận với công nghệ thông tin để ứng dụng hàng ngày đối với người cao tuổi vẫn luôn là việc khó khăn. Tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã thành lập một Câu lạc bộ (CLB) tin học dành cho người cao tuổi và cựu chiến binh. Để CLB này ra đời và đi vào hoạt động hiệu quả có sự đóng góp không nhỏ của anh Hoàng Quốc Toản - một trong những người đặt nền móng và khai sinh ra CLB.


Anh Hoàng Quốc Toản, sinh năm 1981, hiện đang sống tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai. Trước đây anh làm quản lý Công ty máy tính Bách khoa Xuân Mai. Hiện tại, anh Toản làm tư vấn chăm sóc, xử lý các sự cố liên quan tới máy tính văn phòng, camera giám sát cho các khách hàng, doanh nghiệp.


Anh Hoàng Quốc Toản hướng dẫn thực hành cho các học viên. (Ảnh: Hoài Lưu)
Năm 2004, theo tiếng gọi của Tổ quốc anh Toản lên đường nhập ngũ tại Trung đoàn 141, Sư đoàn 312, Quân đoàn I. Năm 2006, trở về quê hương sau khi xuất ngũ, với bản lĩnh người chiến sỹ Cụ Hồ, anh Toản luôn tích cực tham gia vào các hoạt động, phong trào tại địa phương. Trong đó anh tích cực tham gia công tác vào các tổ chức đoàn thể của thị trấn Xuân Mai như: Đoàn thành niên, CLB cựu quân nhân, Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ…
Vốn là người đam mê công nghệ thông tin và tiếng Anh, anh Toản luôn tìm tòi tự học và tham gia các khóa học để nâng cao trình độ. Với mong muốn đóng góp cho cộng đồng, anh đã nhen nhóm ý tưởng và đứng ra kêu gọi thành lập CLB tiếng Anh, với 15 thành viên là thanh niên, sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học trong khu vực; tạo sân chơi bổ ích cho thanh niên, trẻ em và nâng cao hơn kiến thức, kỹ năng tiếng Anh của chính bản thân.
Đặc biệt, suốt nhiều năm qua, anh Toản luôn được người cao tuổi và cựu chiến binh trên địa bàn thị trấn Xuân Mai gọi với cái tên trìu mến “thầy giáo Toản”. Bởi anh là một trong hai người đồng sáng lập CLB Tin học người cao tuổi và cựu chiến binh khu Tân Xuân. Hiện anh đang là Trưởng ban giáo viên, phụ trách công tác đào tạo của CLB.
Chia sẻ về ý tưởng thành lập CLB, anh Toản cho biết: “Sau khi thành lập CLB tiếng Anh cho những người trẻ, tôi luôn ấp ủ sẽ tạo thêm một sân chơi mới để mọi người, đặc biệt là người cao tuổi có thể tham gia. Để giúp các cụ luôn được sống vui, sống khỏe và không tụt hậu kiến thức so với thời đại”.
Và rất tình cờ anh Toản được tiếp cận mô hình các tình nguyện viên của Nhật với các hoạt động hỗ trợ cho cộng đồng, các bác 70 tuổi nhưng sử dụng máy vi tính rất thành thạo. Còn ở Việt Nam anh được tiếp cận mô hình CLB tin học dành cho người cao tuổi đầu tiên là ở Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh của thầy Nguyễn Cao Lân hoạt động rất hiệu quả.
Sau khi thực tế và được thầy Nguyễn Cao Lân tư vấn, anh Toản nảy ra ý tưởng xây dựng mô hình này tại thị trấn Xuân Mai. Theo lý giải của anh Toản, thị trấn Xuân Mai là vị trí đắc địa, trung tâm kinh tế phát triển, lực lượng hưu trí đông đảo là các giảng viên, người công tác trong các đơn vị quân đội…
Và may mắn, tại đây anh được gặp gỡ cựu chiến binh Nguyễn Minh Đức - Đại tá quân đội nghỉ hưu, là người rất yêu, đam mê công nghệ thông tin và đang sinh hoạt tại khu Tân Xuân, nên cả hai đã cùng nhau sáng lập ra CLB tin học dành cho người cao tuổi và cựu chiến binh của khu.
Sau nhiều năm CLB đi vào hoạt động và đã thu được những kết quả tích cực, số học viên ngày càng gia tăng. (Ảnh: Hoài Lưu)
Sau khi được cấp trên đồng ý, ngày 15/11/2015 CLB được thành lập, đã mở ngay một khóa đào tạo tin học hoàn toàn miễn phí đầu tiên cho 30 học viên. Ngoài ra, anh Toản còn huy động máy tính, laptop, lực lượng tình nguyện viên là sinh viên các trường Cao đẳng cộng đồng, Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Bộ, Đại học Lâm nghiệp, từ Công ty Máy tính Bách khoa Xuân Mai nơi anh làm việc tham gia hỗ trợ cho các học viên.
CLB ra đời và hoạt động trên tinh thần tự nguyện, nhằm giúp đỡ lẫn nhau là chính. Tính đến thời điểm hiện tại, CLB đã tăng lên 60 thành viên. CLB cũng đã mở được 3 khóa dạy tin học miễn phí cho người cao tuổi, cựu chiến binh. Mỗi khóa có từ 30 - 60 học viên, học viên cao tuổi nhất là 80 tuổi.
Không chỉ trên địa bàn thị trấn Xuân Mai, CLB còn thu hút nhiều người cao tuổi các địa phương lân cận như xã Thủy Xuân Tiên, Đông Phương Yên, Nam Phương Tiên hay xã Hòa Sơn - huyện Lương Sơn, xã Hòa Thạch - huyện Quốc Oai. Đặc biệt, thu hút cả lớp tuổi trẻ hơn là những trưởng, phó khu phố tới tham gia. Tại đây, các học viên sau khi được phổ cập tin học cơ bản sẽ được học lớp nâng cao.
“Vốn không có nghiệp vụ sư phạm, hơn nữa, giảng dạy cho người cao tuổi để họ tiếp thu về công nghệ thông tin nhanh chóng là việc khó khăn nên trong quá trình truyền đạt, tôi luôn cố gắng làm sao để các học viên trong lớp học miễn phí của mình dễ hiểu và thực hành được nhanh chóng, hiệu quả nhất”, anh Toản chia sẻ.
Với phương châm thiết thực, trực tiếp, hiệu quả, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, sau các khóa học, hầu hết học viên đã có thể sử dụng thành thạo máy tính, biết soạn thảo văn bản, khai thác thông tin trên mạng Internet, tạo lập Email cá nhân, gửi và nhận thư điện tử; Tiếp cận và biết khai thác, sử dụng dịch vụ công trực tuyến...
Tới đây, CLB tin học dự kiến tiếp tục tổ chức khai giảng lớp dạy tin học miễn phí khóa IV vào quý III/2019 cho cán bộ cựu chiến binh trong huyện Chương Mỹ có mong muốn tham gia.
Sau nhiều năm CLB đi vào hoạt động và đã thu được những kết quả tích cực, điều đó khiến cho anh Toản cảm thấy mãn nguyện. Anh Toản vui khi thấy mình đã góp một phần công sức giúp tạo ra được sân chơi bổ ích cho người cao tuổi ở huyện Chương Mỹ.
Minh Khuê - Báo Lao Động Thủ Đô